Advertisements

สำหรับผู้ใช้งานที่กำลังศึกษาคอมพิวเตอร์ว่าคอมพิวเตอร์ที่ใช้ทุกๆวันนี้ มีส่วนประกอบอย่างไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็น PC / Notebook ( Laptop ) ต่างๆที่มีกันอยู่หลายยี่ห้อ วันนี้ทางแอดมินจะมาเล่าให้ฟังว่า คอมพิวเตอร์ของเราที่ใช้งานปัจจุบันนั้นมีส่วนประกอบอย่างไรมั้ง และถ้าเราจะต้องทำการประกอบคอมพิวเตอร์เราจะต้องซื้ออะไรมาประกอบมั้งในกรณีประกอบคอมพิวเตอร์เอง เพราะในแต่ละส่วนของฮาร์ดแวร์เราก็จะมีหน้าที่ของตัวเองในการทำงาน

ประเภทคอมพิวเตอร์

คอมพิวเตอร์สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท

1. คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ที่เราเรียกกันว่า PC (Personal Computer )

2. คอมพิวเตอร์แบบพกพา ที่เราเรียกว่า Notebook หรือ Laptop โดยเราสามารถนำพกพาคอมพิวเตอร์ไปในที่ต่างๆ อาทิเช่น ร้านกาแฟ โดยสะดวกต่อการใช้งาน

อุปกรณ์ประกอบคอมพิวเตอร์ ประกอบด้วย ดังนี้

CPU (Central Processing Unit) : CPU ถือว่าเป็นหัวใจของคอมพิวเตอร์กันเลยทีเดียว เพราะจะเป็นหัวใจในการประมวลผลต่างๆที่คอมพิวเตอร์ต้องใช้งาน โดยปัจจุบัน CPU ในท้องตลาดที่ขายกันจะมีทั้ง Intel หรือ AMD จะมีเพียงแค่ 2 ค่ายเพียงเท่านั้น ชอบค่ายไหนก็เลือกอันนั้นแอดมินไม่ขอเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับประสิทธิภาพ (แอดมินสาย Intel) ในการเลือก CPU ไม่ว่าจะเป็น Intel i9 i7 i5 i3 ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งาน โดยแต่ละ Core ก็จะมีการออกแบบมาให้ทำการต่างกันโดยอยู่ที่ประสิทธิภาพและก็ราคาในท้องตลาด สำหรับการเลือกซื้อ CPU ก็ต้องดูให้สัมพันธ์กับเมนบอร์ดด้วย

CPU หลักการเลือกซื้อ

Mainboard : เมนบอร์ดจะเป็นแผงวงจรของคอมพิวเตอร์ โดยจะเป็นที่รวมอุปกรณ์ต่างๆเข้าด้วยกันศูนย์รวมของฮาร์ดแวร์ต่างๆ สำหรับเมนบอร์ดก็จะมีหลายขนาด และหลาย Socket โดยเวลาเราจะทำการซื้อ CPU กับเมนบอร์ดเราจะต้องดูความสัมพันธ์กันว่า CPU ตัวนี้สามารถใส่เมนบอร์ดของ Socket นี้ได้หรือเปล่า และในส่วนของช่อง RAM ใส่ได้แค่ 2 หรือ เป็นแบบ 4 Dual Channel เราก็ต้องดูส่วนนี้ด้วย โดยราคาเมนบอร์ดมีราคาตั้งแต่ 1 พันต้น – 2 หมื่น ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์และฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ

Mainboard

RAM : หน่วยความจำสำรองของคอมพิวเตอร์ โดยเมื่อเราทำการปิดคอมพิวเตอร์ข้อมูลที่ใช้ในการประมวลผลก็หายไป โดยแรมในท้องตลอดเราก็จะดูว่า RAM ยี่ห้อนี้ Bus เท่าไร และเวลาเราซื้อคอมพิวเตอร์เราก็ต้องดูให้สัมพันธ์กับเมนบอร์ดของเราด้วยว่าทำการแบบ Single หรือ Dual ปัจจุบันแรมก็จะมีขนาด 8 GB , 16 GB ตามท้องตลาด โดยมีหลายยี่ห้อ อาทิเช่น Corsair , Kington และสมัยนี้รูปทรงก็มีผลต่อราคาด้วยไม่มากก็น้อย

Advertisements

RAM

Harddisk : ที่เก็บข้อมูลของคอมพิวเตอร์ของเรา โดยปัจจุบันฮาร์ดดิกส์แบบทั่วไปก็จะมีเพียง 2 แบบเท่านั้น นั้นคือ SATA และ SSD ( ในวงการ IT ก็จะมีพวก SAS อีก อันนี้ขอไม่กล่าวถึง ) โดยปัจจุบันก็จะนิยมใน SSD ในการใช้งานเพราะไวกว่า SATA ถึง 2-3 เท่ากันเลยทีเดียว สำหรับ SSD M.2 ที่มีความไวค่อนข้างมากในการเขียนและอ่านของฮาร์ดดิกส์

สำหรับยี่ห้อ ก็จะมีใส่ส่วนของ WD , Segate , Sumsung ที่ทำตลาดในปัจจุบัน

HDD

VGA : การ์ดจอ หน่วยประมวลผลแสดงภาพ โดยในคอมพิวเตอร์ของเราจะสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทนั้นก็คือ การด์จอออนบอร์ด หรือ การด์จอแบบแยก

การด์จอออนบอร์ด ก็จะใช้ Chip-set ที่ติดมากับ CPU ได้เลย

การด์จอแบบแยก ส่วนมากก็จะไปทำการซื้อมาใส่เพิ่ม โดยช่องเสียบจะเป็นแลล PCI-E โดยจะมี 2 Chipset หลักๆก็คือ AMD หรือ Nvidia

VGA

PSU : Power Supply มีหน้าที่จ่ายไฟให้อุปกรณ์ต่างๆสำหรับคอมพิวเตอร์ โดย PSU ผมแนะนำว่าให้ซื้อที่เป็นเครื่องหมายของ 80 Plus เพราะ PSU จะมี Watt แท้ กับ Watt ไม่แท้ ( แนะนำ Watt แท้ ) เพราจะทำให้คอมพิวเตอร์ของเรารวน เพราะระบบจ่ายไฟไม่นิ่งนั้นเอง

PSU

ระบบปฎิบัติการ : ระบบปฎิบัติการ หรือที่เราเรียกกันว่า OS นั้น โดยหลังจากที่เราได้ประกอบคอมพิวเตอร์เราจะลงระบบระบบปฎิบัติการโดยสมัยนี้ก็จะใช้ Windows 10 , Windows 8.1 และ Windows 7 โดยแต่ละเวอร์ชั่น Windows ก็จะมีรูปแบบของหน้าตาต่างกันไป

Start Full Screen Windows 10 Menu2

 

หลังจากที่เพื่อนๆทำการลง Windows เรียบร้อยเราก็จะต้องลง Microsoft Office เพื่อเอาไว้ทำเอกสารต่างๆในการนำเสนอลุกค้าหรือส่งอาจารย์

 

Advertisements
Contributor