HomeWindows 10ฮาร์ดดิสก์ SATA SSD Revision: การพัฒนาเทคโนโลยีการเก็บข้อมูล

ฮาร์ดดิสก์ SATA SSD Revision: การพัฒนาเทคโนโลยีการเก็บข้อมูล

ฮาร์ดดิสก์ SATA SSD (Solid State Drive) เป็นอุปกรณ์เก็บข้อมูลที่ใช้เทคโนโลยี SATA SSD เพื่อเชื่อมต่อกับเมนบอร์ดหรืออุปกรณ์อื่นๆ ในระบบคอมพิวเตอร์ เป็นอุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพสูงและความเร็วในการทำงานที่สูงขึ้นกว่าฮาร์ดดิสก์ธรรมดา ฮาร์ดดิสก์ SATA SSD ได้รับการพัฒนาและปรับปรุงในรุ่นต่างๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูล ในบทความนี้เราจะสำรวจเกี่ยวกับรุ่นของฮาร์ดดิสก์ SATA SSD และคุณสมบัติที่สำคัญของแต่ละรุ่น

เวอร์ชั่นของ SATA SSD

SATA Revision 1.0 ( SATA 1 )
รุ่นแรกของสเปค SATA หรือที่เรียกว่า SATA 1.5 Gbit/s ถูกเปิดตัวในปี ค.ศ. 2003 รุ่นนี้มีการพัฒนาจากมาตรฐาน Parallel ATA (PATA) ที่ใช้อยู่ในอดีต โดยที่ SATA 1.0 ได้นำเสนออินเทอร์เฟซชนิดซีเรียลซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ลดสายและเพิ่มความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูล สเปค SATA 1.0 มีความเร็วสูงสุดในการถ่ายโอนข้อมูลที่ 1.5 Gbit/s (เทียบเท่ากับ 150 เมกะไบต์ต่อวินาที) ทำให้เหมาะสมสำหรับความต้องการในการใช้งานทั่วไปในสมัยนั้น

SATA SSD Revision 2.0 ( SATA 2 )
รุ่นแรกของฮาร์ดดิสก์ SATA SSD หรือที่เรียกว่า SATA SSD 3 Gbit/s ได้เปิดตัวในปี ค.ศ. 2009 รุ่นนี้มีความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลสูงสุดที่ 3.0 Gbit/s (เทียบเท่ากับ 300 เมกะไบต์ต่อวินาที) ซึ่งมีประสิทธิภาพและความเร็วในการเข้าถึงข้อมูลที่ดีกว่าฮาร์ดดิสก์ธรรมดา รุ่นนี้เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไปในสมัยนั้น

SATA SSD Revision 3.0 ( SATA 3 )
รุ่น SATA SSD Revision 3.0 หรือที่เรียกว่า SATA SSD 6 Gbit/s ได้ถูกเปิดตัวในปี ค.ศ. 2009 ซึ่งเป็นการพัฒนาจาก SATA SSD 2.0 รุ่นนี้มีความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลสูงสุดที่ 6.0 Gbit/s (เทียบเท่ากับ 600 เมกะไบต์ต่อวินาที) ซึ่งมีประสิทธิภาพและความเร็วในการทำงานที่ดีกว่ามาก สามารถให้ประสบการณ์การใช้งานที่รวดเร็วและประหยัดเวลาได้มากขึ้น

-SATA SSD Revision 3.2
รุ่น SATA SSD Revision 3.2 ได้ถูกเปิดตัวในปี ค.ศ. 2013 รุ่นนี้มีการพัฒนาในด้านประสิทธิภาพและความจุข้อมูล ซึ่งรองรับฟีเจอร์ DevSleep ที่ช่วยลดการใช้พลังงานของอุปกรณ์ในช่วงเวลาที่ไม่มีการใช้งาน รวมถึงมีคุณสมบัตินานาชนิดอื่นๆ ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและความสามารถของฮาร์ดดิสก์ SATA SSD

Advertisements

-SATA Revision 3.3
รุ่น SATA Revision 3.3 ที่เปิดตัวในปี ค.ศ. 2015 มีการเน้นในด้านประสิทธิภาพการใช้พลังงานและความคงทนของข้อมูล ฟีเจอร์ DevSleep ช่วยลดการใช้พลังงานของอุปกรณ์ในช่วงเวลาที่ไม่มีการใช้งาน ลดการบูรณาการพลังงาน ในขณะเดียวกัน SATA 3.3 ยังมีคุณสมบัติ Enhanced Power Loss Data Protection ที่ช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือของข้อมูลที่เก็บไว้ในกรณีที่มีการสูญเสียพลังงาน ลดความเสี่ยงในการสูญเสียและเสียหายของข้อมูล

-SATA Revision 3.4
SATA Revision 3.4 ที่ประกาศเผยแพร่ในปี ค.ศ. 2016 เน้นการปรับปรุงอินเทอร์เฟซ SATA สำหรับฮาร์ดไดรฟ์ SSD รุ่นนี้มีการเสนอมาตรฐาน Universal Storage Module (USM) 3.0 ที่ทำให้การผสมผสานอุปกรณ์เก็บข้อมูลภายนอกที่มีตัวเชื่อมต่อ SATA ง่ายขึ้น นอกจากนี้ SATA 3.4 ยังมีการพัฒนาในด้านความปลอดภัยข้อมูล ทำให้การรักษาความลับและการป้องกันข้อมูลที่มีความสำคัญสูงขึ้น

รุ่นของฮาร์ดดิสก์ SATA SSD ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานในการเก็บข้อมูลที่มีประสิทธิภาพและความเร็วสูง การเลือกใช้รุ่นที่เหมาะสมจะช่วยให้คุณได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดในการเก็บข้อมูลและปฏิบัติงานในคอมพิวเตอร์ของคุณ

ในปัจจุบัน แม้ว่าอินเทอร์เฟซอื่นๆ อาจจะก้าวขึ้นมาในระดับความเร็วที่สูงขึ้นเช่น NVMe (Non-Volatile Memory Express) แต่ SATA ยังคงมีบทบาทสำคัญและยังคงเป็นมาตรฐานที่หลายคนใช้งานอย่างแพร่หลาย

ปัจจุบันในปี 2566 ประเภทของ harddisk SATA SSD จะขายแค่ SATA 3 เท่านั้น

Advertisements
Contributor
Contributor
ทำงานด้านไอที(IT) มากกว่า 10 ปีทางด้าน Server และ Application ฝั่ง Microsoft โดยผมได้ทำเว็บไซต์ขึ้นมาเพื่อแชร์ประสบการณ์ต่างๆที่ผมเคยเจอให้กับผู้อ่านทั่วไป และการแก้ปัญหาต่างๆให้กับผู้ที่สนใจเรื่อง Windows และสอนทิปต่างๆให้เพื่อนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน หวังว่าบทความของผมจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ และอย่าลืม Like & Share บทความที่มีประโยชน์เผื่อคนอื่นจะได้มีความรู้เพิ่มเหมือนคุณ : อยากเห็นคนไทยเก่งไอที
RELATED ARTICLES

Most Popular