HomeWindows 11NTFS vs FAT32 ความแตกต่างของ File Type

NTFS vs FAT32 ความแตกต่างของ File Type

สำหรับใครที่กำลังงงกับ FIle Type ของ USB / harddisk ว่าเราจะเลือกอะไรดีระหว่าง NFTS หรือ FAT32 เพื่อนำไปใช้งานตามจุดประสงค์ของเรา โดยเพื่อนๆสามารถเลือกรูปแบบได้ โดยเพื่อนๆสามารถใช้ได้กับทุก Windows เวอร์ชั่น

NTFS กับ FAT32 แตกต่างกันอย่างไร วันนี้มีคำตอบ

 • FAT32 จะทำการเก็บ Single File ได้ไม่เกิน 4 GB / ไฟล์ แต่สำหรับ NTFS จะสามารถทำการเก็บไฟล์ได้มากกว่า 4GB อาทิเช่นเราเก็บไฟล์ .ISO , .MP4 ที่มีขนาดใหญ่ๆ
 • NTFS มีความเร็วในการอ่านและเขียนเร็วกว่า FAT32
 • FAT32 จะใช้ในกรณีที่มีการเก็บไฟล์ขนาดเล็กๆเช่นไฟล์เพลง ใน USB, Memory Card โดย ทำ USB FAT32 เอาไว้เสียบในรถยนต์เพื่อฟังเพลง ( แต่ถ้ามีหนังก็ต้องเป็น NTFS ) และถ้าเป็น NTFS จะเอาไว้เก็บไฟล์ต่างๆจำนวนเยอะๆหรือมีขนาดเยอะๆ โดยอาจจะเป็น External Harddisk
 • NTFS มีการจัดการเรื่อง DISK ได้ดีกว่า FAT32 ในประสิทธิภาพการใช้งานของพื้นที่จัดเก็บ

วิธีการเลือก NTFS , FAT32 สำหรับ USB

1.เสียบ USB เข้ากับคอมพิวเตอร์

2.คลิกขวา Drive > เลือก Format

3.เลือก File Type : NTFS , FAT32

4.กด OK เพื่อทำการ Format ( ข้อมูลจะหายหมดนะ )

5.เรียบร้อย

NTFS vs. FAT32: ความแตกต่างในระบบไฟล์ของฮาร์ดดิสก์

เมื่อพูดถึงระบบไฟล์ของฮาร์ดดิสก์ในระบบปฏิบัติการ Windows, สองรูปแบบที่ได้รับความนิยมและใช้กันอย่างแพร่หลายคือ NTFS (New Technology File System) และ FAT32 (File Allocation Table 32) ซึ่งเป็นระบบไฟล์ที่มีความแตกต่างกัน โดยมีลักษณะและความสามารถที่แตกต่างกัน นี่คือบทความที่สรุปความแตกต่างระหว่าง NTFS และ FAT32 ที่ควรรู้เมื่อพิจารณาใช้งานระบบไฟล์ในฮาร์ดดิสก์ของคุณ:

NTFS (New Technology File System):

 • NTFS เป็นระบบไฟล์ที่พัฒนาโดย Microsoft เพื่อใช้กับระบบปฏิบัติการ Windows NT และรุ่นต่อไป
 • มีความสามารถในการจัดการและควบคุมสิทธิ์การเข้าถึงไฟล์และโฟลเดอร์อย่างละเอียด รวมถึงรองรับการเข้ารหัสข้อมูลเพื่อเพิ่มความปลอดภัย
 • รองรับขนาดไฟล์ที่ใหญ่กว่า FAT32 และมีความเสถียรภาพที่ดีกว่า สามารถจัดเก็บข้อมูลได้มากกว่าและแบ่งพาร์ติชันได้เป็นจำนวนมาก
 • มีความสามารถในการกู้คืนข้อมูลที่เสียหายหรือลบโดยไม่ต้องใช้เครื่องมือเสริม

FAT32 (File Allocation Table 32):

 • FAT32 เป็นระบบไฟล์ที่ใช้งานกับระบบปฏิบัติการ Windows ในรุ่นก่อน Windows XP
 • มีโครงสร้างตารางการจัดสรรไฟล์ (File Allocation Table) ที่ใช้ในการติดตามและจัดสรรพื้นที่หน่วยความจำ
 • สนับสนุนขนาดไฟล์ที่มีข้อจำกัด สูงสุดถึง 4GB และขนาดพาร์ติชันที่จำกัดให้มีข้อจำกัดที่ 2TB
 • มีความเสถียรภาพที่พอสมควร แต่ไม่มีความสามารถในการจัดการสิทธิ์การเข้าถึงไฟล์และโฟลเดอร์อย่างละเอียดเหมือนกับ NTFS
 • มีความสะดวกในการใช้งานกับอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการแบบพกพา เช่น USB และบัตร SD

ในสรุป NTFS และ FAT32 เป็นระบบไฟล์ที่มีความแตกต่างกันในด้านความสามารถในการจัดการข้อมูล รองรับขนาดไฟล์ และความเสถียรภาพ อย่างไรก็ตาม การเลือกระบบไฟล์ที่เหมาะสมขึ้นอยู่กับการใช้งานและความต้องการของคุณเอง หากคุณต้องการความปลอดภัยและความสามารถในการจัดการข้อมูลที่มากกว่า แนะนำให้ใช้ NTFS ในขณะที่ FAT32 เหมาะสมสำหรับการใช้งานในอุปกรณ์พกพาหรืออุปกรณ์ที่ต้องการความเสถียรภาพมากกว่าความสามารถในการจัดการข้อมูล

Contributor
Contributor
ทำงานด้านไอที(IT) มากกว่า 10 ปีทางด้าน Server และ Application ฝั่ง Microsoft โดยผมได้ทำเว็บไซต์ขึ้นมาเพื่อแชร์ประสบการณ์ต่างๆที่ผมเคยเจอให้กับผู้อ่านทั่วไป และการแก้ปัญหาต่างๆให้กับผู้ที่สนใจเรื่อง Windows และสอนทิปต่างๆให้เพื่อนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน หวังว่าบทความของผมจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ และอย่าลืม Like & Share บทความที่มีประโยชน์เผื่อคนอื่นจะได้มีความรู้เพิ่มเหมือนคุณ : อยากเห็นคนไทยเก่งไอที
RELATED ARTICLES

Most Popular

- Advertisment -