HomeWindows 10BlueScreen เกิดมาจากอะไรจอฟ้า Windows ไหนๆใครๆก็เป็น !!

BlueScreen เกิดมาจากอะไรจอฟ้า Windows ไหนๆใครๆก็เป็น !!

ในการใช้ Windows 10 หรือ Windows 8.1 | Windows 7 ใช้ไปแล้วเกิด Blue-screen หรือหน้าจอฟ้ามรณะนั่นเอง ที่ใครๆก้ไม่อยากเจอกับหน้าจอแบบนี้ เพราะเวลาผมเจอเอง ผมยังปวดหัวเลยครับว่ามันเกิดจากอะไรกันแน่ แล้วถามว่ามันมีวิธีแก้ไขไหม ผมก็บอกเลยว่ามี แต่มันก็ขึ้นอยู่กับบางกรณีอีกทีนั้นแหละ ทาง Office ผมใช้คอมพิวเตอร์ Notebook , PC ของ HP โดยควมคุมการอัพเดทแพทช์ผ่าน WSUS และใช้ Windows แท้ และล็อคสิทธิ์ไม่ให้ลงโปรแกรม แทบจะไม่เกิดอาการ Blue-screen กันเลย โดย Client มีทั้งหมดประมาณ 500 เครื่อง แต่ถ้ามีก็อาจจะเกิดมาจากแรมนี้แหละ

จะบอกว่าใครใช้ Windows แล้วไม่เจอ Blue-screen นี้เชยจริงๆนะเธอ

Blue-Screen Windows 

Advertisements

Blue-screen เกิดมาจากอะไร แล้วจะแก้ไขอย่างไร

  • ปัญหาฮาร์ดแวร์ : เกิดมาจากฮาร์ดแวร์มีปัญหา เช่น อาจจะเกิดมาจากฮาร์ดดิสก์ทำงานผิดปกติ หรือ แรม (RAM) ทำการผิดปกติ ใกล้เสียแล้ว ก็เลยต้องถอดออกมาถูๆ หรือซื้อแรมใหม่มา แล้วใส่คนละยี่ห้อคนละ Bus ก็อาจจะทำให้เกิด Blue-Screen ก็ย่อมเป็นไปได้ หรือเกิดมาจากการด์จอที่มีปัญหา ใกล้เสียแล้วทำให้เกิดความปกติในคอมพิวเตอร์ของเรา โดยรวมๆแล้วอาจจะเกิดมาจากฮาร์ดแวร์นั่นเอง
  • ปัญหาเกิดมาจาก Patch Windows : ในส่วนนี้เกิดมาจาก Microsoft ได้ทำการออก patch Windows มาให้เราทำดาวน์โหลดเรียบร้อย และหลังจากอัพเดทเป็นที่เรียบร้อย ก็ทำให้ฮาร์ดแวร์ทำงานไม่เข้ากับซอฟต์แวร์ที่กำลังทำงานอยู่ เลยเกิด Error ขึ้นมา
  • การใช้ Windows เถื่อน : อันนี้ผมเห็นมานักต่อนักละ ไปดาวน์โหลด Windows 10 หรือ Windows 7 จากตามอินเตอร์เน็ท แล้วคุณรู้ไหมละ ว่าคนที่ปล่อย ไม่ได้ Modify หรือยัดอะไรลงมาใน Windows เลยกันเหรอ เพราะบางทีก็โดนยัด Software เถื่อนๆมาใน Windows และมันก็มีผลต่อการทำงานของคอมพิวเตอร์ โดยส่วนมาก Windows แบบ Original จะปล่อยมาจาก Microsoft โดยตรงหรือ MSDN
  • การใช้ Software เถื่อน : อาจจะเกิดมาจากการลง Photoshop หรือโปรแกรม Auto CAD เป็นต้น ลงแล้วเกิด Blue-Screen โดยดาวน์โหลดแล้วลงโปรแกรมและทำให้เกิด Error

Blue-Screen Windows Covers1

แล้วถามแอดมินว่า แล้วจะทำอย่างไรว่าจะเกิดปัญหากันแน่ว่า Windows 10 เกิด Blue-Screen ด้วยส่วนใหญ่เวลาที่ทางแอดมินเจอ Blue-Screen ส่วนใหญ่ แอดมินจะทำการดึง Logs ของ Memory dump ออกมานั่งอ่านเอา โดยใช้ Tools ของ Microsoft ในการอ่านไฟล์ โดยใช้ Windows 10 SDK ในการอ่าน แต่คนที่ทำต้องพอเป็นไอทีพอสมควรเลย โดยใน Memory dump มันก็จะบอกว่า Blue-Screen ครั้งนี้เกิดมาจากอะไร

จากนั้นค่อยมาแก้ไขปัญหาอีกที โดยส่วนใหญ่ไฟล์ Memory dump จะอยู่ใน C:\Windows\memory.dmp

Error Code ของ Blue -Screen : Code Blue-Screen 

เห็นทางลูกเพจชอบ inbox มาหาทางแอดมินว่าเกิด Blue-Screen ทางแอดมินก็มืดแปดด้านเหมือนกันนะในการตอบเพราะปัญหามันต้องดูจาก Logs จริงๆ และคอมพิวเตอร์แต่ละบ้านก้ไม่เหมือนกันอีก T_T

Advertisements
Contributor
Contributor
ทำงานด้านไอที(IT) มากกว่า 10 ปีทางด้าน Server และ Application ฝั่ง Microsoft โดยผมได้ทำเว็บไซต์ขึ้นมาเพื่อแชร์ประสบการณ์ต่างๆที่ผมเคยเจอให้กับผู้อ่านทั่วไป และการแก้ปัญหาต่างๆให้กับผู้ที่สนใจเรื่อง Windows และสอนทิปต่างๆให้เพื่อนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน หวังว่าบทความของผมจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ และอย่าลืม Like & Share บทความที่มีประโยชน์เผื่อคนอื่นจะได้มีความรู้เพิ่มเหมือนคุณ : อยากเห็นคนไทยเก่งไอที
RELATED ARTICLES

Most Popular