Advertisements

สำหรับคนที่กำลังหาซื้อ License Windows 10 อย่าถูกกฏหมาย หรือที่เรียกว่าเราจะทำการซื้อ Windows 10 แท้ แล้วเวลาที่เราเดินไปตามห้างต่างๆตามศูยน์ IT เวลาเราจะทำการไปซื้อ Windows 10 พอเราไปถึงหน้าร้านเราก็อาจจะงงๆหน่อยว่าทำไม Windows 10 Home / Windows 10 Pro มันมี License 2 แบบที่เป็น FPP หรือ OEM

Microsoft License Windows 10 FPP OEM

 

คำอธิบาย Windows 10 FPP

การซื้อ License ประเภทนี้ เราสามารถทำการซื้อ License Windows FPP มาลงได้ตามจำนวน License ที่เราซื้อมา ตัวอย่าง ถ้าเราทำการซื้อ License ประเภท FPP มา จำนวน 1 License เราก็สามารถลงได้กับคอมพิวเตอร์จำนวน 1 เครื่องเท่านั้น (เครื่องที่ 2 3 4 ก็ไม่สามารถลงได้)  แต่ถ้าคอมพิวเตอร์เครื่องแรกที่เราลงแล้วมีปัญหากับที่ว่าเมนบอร์ดพัง ฮาร์ดดิสเสีย หรือเกิดอะไรขึ้นกับเราสักอย่างทำให้ที่ให้เราต้องทำการลง Windows ใหม่ เราก็สามารถทำการลง Windows 10 FPP ใหม่ได้เลย โดยสามารถ Active License ได้ไม่มีปัญหา แต่ active ได้ตามจำนวน license ที่ซื้อมา

ถ้าเป็นการจะเปลี่ยนคอมพิวเตอร์ จากเครื่อง A > ไปคอมพิวเตอร์ B  เราก็สามารถนำ License FPP มาลงที่เครื่อง B ได้ ( แต่เครื่อง A นั้นจะต้องทำการ Deactivate Widows License ออกก่อน หรือเป็นการถอนออกจากเครื่องเดิมก่อน )

สำหรับถ้าเราซื้อ License แบบ FPP เราก็จะได้ กล่อง Windows 10 + USB ที่มีอยู่ข้างในพร้อม Key Windows 10

กรณีมีปัญหาไม่สามารถ Active Windows 10 FPP ได้ สามารถโทรหา Microsoft ได้

สำหรับเบอร์โทรศัพท์เราแนะนำให้ติดต่อที่เบอร์โทรศัพท์ 1800 012 705 (โทรฟรี)  กด 1 ภาษาไทย >กด 1 สำหรับการใช้งานในบ้าน >กด 1 การเปิดใช้งานผลิตภัณฑ์ >กด 2 Windows ในวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 09.00-18.00 น ซึ่งเจ้าหน้าที่ของเรามีความยินดีที่จะให้บริการเเละพร้อมที่จะดูเเลให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ค่ะ

หรือ ทำการกรอกข้อมูล https://support.microsoft.com/th-th/contactus/   โดยทำการกรอกไปว่าเรามีปัญหาอะไร > เลือก Windows จากนั้นระบบจะขึ้นมาให้ดูว่าเราจะต้องติดต่อไปทางไหน

Advertisements

Microsoft License Windows 10 FPP OEM-1

คำอธิบาย Windows 10 OEM

สำหรับ Windows 10 OEM จะเป็น License ชนิดแบบว่าติดมากับคอมพิวเตอร์จากโรงงานเลย อาทิเช่น เราไปซื้อ Notebook DELL / Lenovo ถ้า Notebook ตัวนั้นมีแถม OS มาด้วย นั่นก็คือ License แบบ OEM เลย โดยถ้าคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นมีปัญหาเกี่ยวกับฮาร์ดดิกส์หรือมีเหตุจำเป็นต้องลง Windows ใหม่ ก็สามารถทำการลง Windows 10 ใหม่และ Active ใหม่ได้

ในกรํณีเมนบอร์ดพัง หรือ คอมพิวเตอร์พัง เราก็จะไม่สามารถโอน license OEM ไปเครื่องอื่นๆได้ โดย License ส่วนมากประเภทนี้มันจะตรวจสอบเมนบอร์ดของเรา โดยถ้าเราแค่เปลี่ยนเมนบอร์ดมันก็จะไม่สามาถร Active Windows ได้แล้วนะ !!! เพราะในเมนบอร์ดมันจะมีรหัสของเมนบอร์ดแต่ละบอร์ดก็จะมีตัวเลขเรียงกันไปเรื่อยๆ

สำหรับคนที่ไปซื้อ License OEM มาใส่กับคอมพิวเตอร์ประกอบเองหรือNotebook ที่ไปซื้อมาไม่มี OS ติดมาตั้งแต่แรก ก็สามารถซื้อมา Active Windows 10 OEM ได้เหมือนกันนะ แต่ถ้าเมนบอร์ดของเรามีปัญหาต้องเปลี่ยนเมนบอร์ดไปเลย ทำให้รหัสเมนบอร์ดผิดไปจากเดิมนั้นคือ License หมดอายุทันที ( แต่ถ้า Harddisk เสีย หรือ Windows ติดไวรัสต้องลง Windows ใหม่ ก็ยังสามารถ Active ได้อยู่ )

พูดง่ายๆสำหรับ License Windows 10 OEM นั้น ถ้าเมนบอร์ดของเรามีปัญหานะ งานงอกทันทีถ้าต้องเปลี่ยนบอร์ดใหม่

คำอธิบายของ Volume License

ในส่วนนี้ของไม่พูดเยอะ เจ็บคอ …..  อันนี้เหมาะสมกับองค์กรที่ซื้อกันเป็น 100 1000 ตามขนาดขององค์กร เพราะถ้าซื้อเยอะก็จะได้ถูกไปอีก อันนี้ให้ติดต่อ Sale ตัวแทนจำหน่ายได้เลย

Windows 10 Pro หรือ Windows 10 Home ??

การใช้งาน Windows 10 สามารถใช้ได้เหมือนกันกันเลย แต่ทาง Microsoft ได้ทำการแยกประเภทออกมาจากกันตามชื่อเลยครับ ถ้าเป็น Windows 10 Pro จะเหมาะสมกับองค์กรต่างๆ เพราะจะมีฟังก์ชั่นในการ Join Domain หรือ Bit locker ต่างๆ แต่ถ้าเราซื้อมาใช้ที่บ้านเราก็สามารถซื้อ Windows 10 Home มาใช้งานได้เลย แถมถูกกว่าอีกด้วย

สำหรับใครที่ต้องการซื้อ License Windows 10 ไว้ใช้งานที่บ้านผมแนะนำเป็น Windows 10 Home 64 bit FPP

Advertisements
Contributor