HomeWindows 7ลง Windows 7 แล้วไม่มีเสียง ทำยังไงดี วันนี้มีคำตอบ

ลง Windows 7 แล้วไม่มีเสียง ทำยังไงดี วันนี้มีคำตอบ

หลังจากที่เราได้ทำการลง Windows 7เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และพบว่าคอมเราไม่มีเสียง ไม่สามารถฟังเพลงได้ แล้วจะทำยังไงดีเนี้ยๆ ความคิดในหัวก็คิดมาว่า คอมพิวเตอร์เราเสียไหมเนี่ยๆ ทำยังไงดี ต้องยกคอมพิวเตอร์ไปให้ช่างดูไหมเนี่ย หรือลำโพงเราไม่ดี ต่างคนต่างคิดไปนานาจิตตัง แต่เดี๋ยวก่อนหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้ คุรก็สามารถตรวจสอบอาการเบื้องต้นได้เลยว่า เกิดจากอะไรกันแน่ที่คอมพิวเตอร์สุดที่รักของเรา ไม่มีเสียงหลังจากลง Windows 7

ก่อนการทดสอบเสียงของ Windows 7

1. Computer PC ควรต่อลำโพงให้เรียบร้อยนะครับ

2. Notebook ไม่ต้องทำอะไรนะครับ เพราะว่าลำโพงมันอยู่ใน Notebook อยู่แล้ว

หมายเหตุ !!! สำหรับใครที่เพิ่งลง Windows 7 , Windows 8 , Windows 10 จากนั้นให้ทำการ ติดตั้ง Driver เสียงด้วยนะครับ ตามลิงค์ด้านล่าง

แนะนำการดาวน์โหลด Driver ต่างๆของ Windows

การแก้ไข Windows 10 ไม่มีเสียง : วิธีการตรวจสอบและการแก้ไข Windows 10 ไม่มีเสียง

การตรวจสอบไม่มีเสียง หลังจากลง Windows 7 กันดีกว่าว่าเกิดจากอะไร

หลังจากที่เราลง Windows 7 เรียบร้อย โดยส่วนมาก Windows 7 จะลง Drive พวกเสียงให้เรียบร้อยแล้ว แต่ถ้าไม่มีเสียงให้ตรวจสอบดังนี้ครับ

1. ให้คลิกขวาที่ My Computer > Manage > เลือก Device Manager จากนั้นให้ดูหัวข้อ Sound , Video and game controller ให้ดูว่ามี Icon สีเหลืองตกใจหรือไม่

– ถ้ามีแปลว่าเราต้องลง Drive เสียงบน คอมพิวเตอร์ PC , Notebook ของเรา โดยเข้าไปทำการ Download ตามยี่ห้อ Notebook ของเรา โดยให้เลือกรุ่นของเราที่ Support เสียงกับ Windows 7 และเมื่อลง Drive เรียบร้อยเครื่องหมายตกใจก็จะหายไปเองครับถ้าเราลง Drive ถุกตัวนะครับ

– ถ้าไม่มีเครื่องหมายตกใจ ก็ข้ามไปเลยครับ แปลว่าคอมพิวเตอร์ของเรามี Drive เสียงครบแล้ว

Sound-Windows7-4

2. ให้ทำการเข้า Control Panel จากนั้นเลือก Sound

ให้เลือก Tab : Playback > เลือก Speakers และทำการเลือก Configure

Sound-Windows7-1

ต่อจากนั้นลองกดปุ่ม TEST ดู และให้สังเกตุว่าถ้าคอมพิวเตอร์มีเสียงจริงๆ จะมีระดับเสียงขึ้นมาตรงที่ผมได้ตีกรอบไว้ครับ และมีเสียงออกมาจากลำโพง

Sound-Windows7-2

3. อันนี้ทดสอบเสียง ให้เลือก Tab Sounds จากนั้นเลือก Critical Stop และกด TEST ถ้ามีเสียงขึ้นมาจากลำโพง ก็แปลว่า คอมพิวเตอร์ทำงานมีเสียงนะครับ

แต่ถ้าคนไหนกดแถบ Sounds จากนั้นเลือก เสียงต่างๆไม่ได้ ขึ้นสีเทา แปลว่าคอมพิวเตอร์ของท่านยังไม่ได้ลง Drive นะครับ ให้ไปทำการ Download มาก่อนนะ ตามยี่ห้อ Notebook หรือ Mainboard ของคุณ

Sound-Windows7-3

4. ตรวจสอบโดยใช้คำสั่ง : Dxdiag

ทำการเปิด Run ของ Windows ขึ้นมา โดนการกดปุ่ม Windows + R พร้อมกันบน Keyboard

จากนั้นทำการพิมพ์ dxdiag และทำการกด Enter

ดูในช่อง Sound 1 / Sound 2 และสังเกตุต้อง Note ถ้าขึ้นประมาณว่า No Problem ก็แปลว่าพวก Driver ของเราไม่มีปัญหา

Sound-Windows7-2

ถ้าตรวจสอบ ทั้ง 4 วิธีแล้ว ไม่มีเสียงอยู่ดี ก็แปลว่า สายลำโพงของคุณอาจจะมีปัญหาหรือลำโพงมีปัญหาครับ แต่อย่าลืมที่จะลงไดด์เวอร์เสียงมาลงหลังจากที่เราได้ทำการลง Windows 7 นะครับ โดยในการดาวน์โหลด Driver เสียงของ Windows ก็ให้ทำการดาวน์โหลดตามยี่ห้อของNotebook หรือยี่ห้อเมนบอร์ดของแต่ละยี่ห้อเลยครับ

Contributor
Contributor
ทำงานด้านไอที(IT) มากกว่า 10 ปีทางด้าน Server และ Application ฝั่ง Microsoft โดยผมได้ทำเว็บไซต์ขึ้นมาเพื่อแชร์ประสบการณ์ต่างๆที่ผมเคยเจอให้กับผู้อ่านทั่วไป และการแก้ปัญหาต่างๆให้กับผู้ที่สนใจเรื่อง Windows และสอนทิปต่างๆให้เพื่อนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน หวังว่าบทความของผมจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ และอย่าลืม Like & Share บทความที่มีประโยชน์เผื่อคนอื่นจะได้มีความรู้เพิ่มเหมือนคุณ : อยากเห็นคนไทยเก่งไอที
RELATED ARTICLES

Most Popular

- Advertisment -