HomeWindows 10ปัญหาคอมพิวเตอร์ช้า / Windowsค้าง วิธีแก้ไข !!

ปัญหาคอมพิวเตอร์ช้า / Windowsค้าง วิธีแก้ไข !!

สำหรับคนที่กำลังมีปัญหากับคอมพิวเตอร์ของเราช้า ใช้ไปเรื่อยๆ ช้าลงเรื่อยๆ ปัญหาพวกนี้มันเกิดมาจากอะไร และแถมบางคนยังเกิดอาการที่ว่า Windows แฮงหรือค้างอีก ในการใช้งานยิ่งทำให้หงุดหงิดเข้าไปอีกในการใช้งานคอมพิวเตอร์

ปัญหาคอมพิวเตอร์ช้า เกิดมาจากสาเหตุใดบ้าง

Hardware (ฮาร์ดแวร์ ) : ฮาร์ดแวร์เก่าเกิน และยังใช้กับ Windows ใหม่ๆ อาทิเช่น สมุมติว่าใช้ Windows 10 แต่ยังใช้กับ CPU C2D อยู่เลย มันก็ช้าแน่นอนครับ หรือเล่นเกมส์หนักๆแล้วใช้การด์จอตัวถูกๆเล่นเกมส์มันก็มีผลนะ โดยให้ทำการอัพเกรดคอมพิวเตอร์และใช้ Windows ให้เหมาะสม

อาทิเช่น

CPU : Windows 10 อย่างน้อยก็ควรใช้ CPU Core i3 ขึ้นไป

RAM : ควรที่ใช้แรม 8 GB (สมัยนี้แรมควรจะเริ่มที่ 8GB ได้แล้ว ถูกมากๆแล้วนะเดี๋ยวนี้)

Harddisk : ถ้าอยากไว แนะนำให้ใช้ SSD ในการทำเป็น OS ในการ Boot แต่สำหรับทางแอดมินเอง ใช้แค่ SATA-3 ปัจจุบันก็เพียงพอ แต่ HDD ที่เป็น SSD จะเอาไว้เก็บพวกไฟล์ที่อ่านเขียนหนักๆ เช่นการทำรูปใน LR / PS  หรือ Vmware

สมัยนี้ฮาร์ดแวร์ต่างๆถูกกว่าสมัยก่อนมากๆ ถ้าเราเก็บเงินไวทีละนิดก็ซื้อได้แล้ว

Software (ซอฟต์แวร์ ) : การใช้ Windows 10 / 8.1 / 7 เถื่อนในการใช้งาน โดยสำหรับที่เพื่อนๆไปทำการดาวน์โหลด Windows ที่มาจากอินเตอร์เน็ท โดยไม่รู้ว่าทางคน Modify ได้ทำการปรับแต่งอะไรไปหรือมั้ง โดยที่เราก็ไม่รู้ ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คอมพิวเตอร์ช้านั่นเอง โดยทางที่ดีควรดาวน์โหลดจาก Microsoft / MSDN ของ Microsoft  เท่านั้น

Advertisements

Virus / Malware (ไวรัส / มัลแวร์ ) : คอมพิวเตอร์ของเราติดไวรัสหรือมัลแวร์ ทำให้คอมพิวเตอร์ของเราช้าลง โดยพวกตระกูลมัลแวร์หรือไวรัส มันจะทำการสร้าง Process ขึ้นมาในคอมพิวเตอร์ของเราทำให้ CPU ของคอมพิวเตอร์เราทำงานเพิ่มมากขึ้น

อุณหภูมิ : ในส่วนนี้มีปัจจัยเหมือนกันในการใช้งานคอมพิวเตอร์ เพราะการที่ CPU อุณหภูมิสูงขึ้น ก็ทำให้คอมพิวเตอร์ทำงานช้า โดยถ้าเราเล่นเกมส์หนักหรือ Reader งานหนักๆ แนะนำให้นั่งทำในห้องแอร์ และสำหรับ PC ก็แนะนำให้หาซื้อซิลิโคน มาทำการทาระหว่าง CPU กับ Heatsink

วิธีการแก้ไขคอมพิวเตอร์ช้า

1. การทำ Defragment ฮาร์ดดิส : เป็นการจัดเรียงข้อมูลของฮาร์ดดิส หรือทำ Index ใหม่ของการเก็บข้อมูล สอนการทำ Defragment Disk Windows 10

2. การทำ Disk Cleanup Windows  สอนการทำ Disk Cleanup Windows 10

3. การใช้ Malwarebytes ทำการสแกนหามัลแวร์ต่างๆ  สอนการใช้ Mailwarebytes

4. การใช้ AntiVirus ในการสแกนหาไวรัสและกำจัดมันซะ

5. เปลี่ยน Harddisk จาก SATA > SSD สำหรับคนงบเยอะ จัดไปอย่าให้กระเป๋าตังเหลือเงิน HAHAHA

Advertisements
Contributor
Contributor
ทำงานด้านไอที(IT) มากกว่า 10 ปีทางด้าน Server และ Application ฝั่ง Microsoft โดยผมได้ทำเว็บไซต์ขึ้นมาเพื่อแชร์ประสบการณ์ต่างๆที่ผมเคยเจอให้กับผู้อ่านทั่วไป และการแก้ปัญหาต่างๆให้กับผู้ที่สนใจเรื่อง Windows และสอนทิปต่างๆให้เพื่อนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน หวังว่าบทความของผมจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ และอย่าลืม Like & Share บทความที่มีประโยชน์เผื่อคนอื่นจะได้มีความรู้เพิ่มเหมือนคุณ : อยากเห็นคนไทยเก่งไอที
RELATED ARTICLES

Most Popular