HomeWindows 10เจาะลึก CPU Core i3

เจาะลึก CPU Core i3

สวัสดีครับมิตรรักแฟนเพลงสาวก CPU Intel วันนี้ผมจะมาเจาะลึกกับ CPU ที่เราเรียกว่า Core i3 นั่นเอง ถามว่ามันคืออะไร หลายคนคงงงและได้แต่ตอบว่ามันเป็นแค่ CPU ตัวหนึ่งในตระกูล Intel ที่ต่ำสุดในตระกูล Core i5,i7 แต่ประสิทธิภาพถามว่าเป็นไงละครับ ตามมาดูกันเลย

Core i3 นั่นมีใช้เทคโนโลยีใหม่ของ Intel Graphics Media Accelerator HD เพื่อให้ได้ประสิทธิ์ภาำพการใช้งานที่สูงสุด โดย Function ตัวนี้ทำให้เล่น Video ในระดับ HD ให้ราบรื่นที่สุดและความสามารถในด้านการใช้งานของ 3D เพื่อให้ไม่ขัดใจในการที่เราจะทำงาน และยังมี Techology ใหม่ของ Intel ก็คือ Intel Hyper-Threading Technology เพื่อให้การประมวลผล 2 Threads/ 1Core เพื่อรีดประสิทธิภาพของ CPU ออกมาให้ได้มากที่สุด ทำให้แต่ละ Core ของ Processor ทำงาน2งานได้เวลาเดียวกัน

ในตัวของ Core i3 จะมีความเร็วตั้งแต่ 3.2-3.90 GHz ของ Desktop PC แต่ในส่วนของ Notebook จะมีความเร็ว 2.7 GHz ครับ

ทาง Intel ได้ทำการพัฒนา CPU ไปเรื่อยๆ โดยจะมีหลาย Generation ตอนซื้อเราก็ต้องดูว่า CPU GEN ไหนด้วยนะครับ เพราะราคา CPU จะมีขึ้น-ลง

Intel Core i3 Gen 6 : Desktop PC , Notebook

CPU Core i3

ในส่วนของ CPU Core i3 นั่นจะ Support OS ที่เป็น X64 ทุกตัวครับ เพื่อให้เราสามารถลง OS ที่เป็น 64 bit ได้

โดย CPU Core i3 นั่่น จะมีทั้งหมด 4Threads กับ 2 Core และในเรื่องของRAMหรือที่เราเรียกว่าหน่วยความจำนั่นเอง ก็จะใช้ DDR4 bus 1333/1600 MHz

และยังมี Intel Smart Cache ซึ่งเป็น Cache ระหว่าง Processor กับ Ram ซึ่งเป็นหลักการการทำงานของอุปกรณ์ที่มี Cache เข้ามาช่วยในการจัดการเพื่อให้มีประสิทธิภาพของในของ Core ของ CPU เพื่อให้เข้า Access ข้อมูลจาก Cache ที่รวดเร็ว ทำให้เกิดประสิทธิภาพมาก

สำหรับ Intel Virtualization Technology นั่นเป็นการจำลอง Virtual ใน OS ของเราอีกที(เช่น เราลง Windows 7 จากนั้นเราก็สามารถสร้าง Virtual XP , Other OS ลงได้อีกที โดยไฟล์จะเป็น Image โดยอาจจะใช้โปรแกรม Virtual PC) และเป็นการบอกกล่้่่าวว่า CPU ตัว Core i3 นี้สามารถ Support การทำงานดังกล่าวได้ โดยในที่สุดการทำ VT นั่น ทางด้านHardware ต้องทำการ Support ได้ด้วย โดยเราสามารถไปเปิด Functions ดังกล่าวได้้ใน BIOS เพื่อทำการใช้งาน

มองในแง่ของการประหยัดไฟนั้น CPU Core i3 ของ PC จะกินไฟมากกว่า CPU Core i3 ของ Notebook ครับ แต่ประสิทธิภาพของ Core i3 PC ก็จะมากกว่าครับ ^ ^ ในส่วนนี้อย่าเอามาเปรียบเทียบกันเลยครับ บางคนชอบใช้ PC บางคนชอบใช้ Notebook นานาจิตตังครับผมว่า แต่ผมใช้ Notebook และ PC เลย ^ ^

คำถามที่ว่า CPU Core i3 นี้เหมาะสมกับกลุ่มคนประเภทไหน ??

ผมตอบให้เลยนะครับ สำหรับ CPU Core i3 นี้เหมาะสมกับการทำงานทั่วๆไปครับ เช่นทำ Microsoft Word ,Excel , ดูหนัง,ฟังเพลง , เล่น Internet   แค่นี้ก็กินขาดแล้วครับ เพราะในตลาดปัจจุบันราคาของ Core i3 ก็ไม่ได้แพงเหมือนแต่ก่อนแล้วนะครับ คุ้มแล้วครับกับการจ่ายเงินไปกับ CPU Core i3 ตัวนี้

Contributor
Contributor
ทำงานด้านไอที(IT) มากกว่า 10 ปีทางด้าน Server และ Application ฝั่ง Microsoft โดยผมได้ทำเว็บไซต์ขึ้นมาเพื่อแชร์ประสบการณ์ต่างๆที่ผมเคยเจอให้กับผู้อ่านทั่วไป และการแก้ปัญหาต่างๆให้กับผู้ที่สนใจเรื่อง Windows และสอนทิปต่างๆให้เพื่อนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน หวังว่าบทความของผมจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ และอย่าลืม Like & Share บทความที่มีประโยชน์เผื่อคนอื่นจะได้มีความรู้เพิ่มเหมือนคุณ : อยากเห็นคนไทยเก่งไอที
RELATED ARTICLES

Most Popular

- Advertisment -