HomeWindows 10เจาะลึก CPU Intel Core i7

เจาะลึก CPU Intel Core i7

สวัสดีครับหลังจากที่ผมได้ เจาะลึก Core i3 และ เจาะลึก Core i5 ไปแล้ว วันนี้ผมขอพามาเจาะลึกกับ CPU Intel Core i7 มันเป็น CPU ขั้นเทพเลยทีเดียวครับ ซึ่ง CPU Core i7 มันเป็น CPU สูงสุดของ Intel แล้วครับในระดับ workstation ที่พวกเราใช้กันอยู่ตามบ้าน ส่วนพวก CPU ระดับserver ผมของไม่พูดถึงละกันเพราะมันใช้ในระดับServerของในองค์กร

เรามาเริ่มรู้จัก CPU Core i7 กันก่อนเลยดีกว่า ในปัจจุบัน CPU Core i7 จะออกมาแต่ Generation 6 โดย Intel Core i7 จะมี 2แบบ

1. Intel Core i7 Gen 6

2. Intel Core i7 Gen 6 : Extreme Edition  (ราคาตัวนี้แพงมากครับ เหมาะกับพวกที่ทำงานทางด้านการ Render พวกไฟล์ออกแบบหนักๆ แนะนำเลย พร้อมกับจัด HDD แบบ SSD)

ประสิทธิภาพการทำงานของ Core i7

การทำงานของ core i7 นั้นจะเป็นการทำงานแบบ Quad Core โดยเป็นการทำงานของ core cpu 4 core  พร้อมๆกัน ช่วยให้คอมพิวเตอร์ของเราประมวลผลได้ไวขึ้นและมีประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยม

โดยใน Core i7 Generation 6 จะมีขุมพลังจาก Intel® Turbo Boost2.0 ขึ้นมาำทำให้ประหยัดพลังงานและด้านระบบความร้อน ในช่วยในเรื่องการ Active ของ Core CPU ที่ดีขึ้น และ เทคโนโลยี Intel® Hyper-Threading Technology ที่ทำให้ Core ของ CPU ทำงานสองงานได้ในเวลาเดียวกันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการประมวลผล และยังมีการปรับ Cache ของ CPU ทำให้มีช่องทางในการส่งข้อมูลได้ไวขึ้น เพื่อรองรับการทำงานของ CPU ที่เต็มที่กับประสิทธิภาพกับการทำงานหนักๆของเรา และยังมี Intel® HD Graphics 530 เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเกมแบบธรรมดาทั่วไป ดูหนัง โดยไม่ต้องเพิ่มอุปกรณ์พวกการด์จอเพิ่มเติม(แต่ถ้าผมเล่นเกมหนัก Graphicสวยๆ ผมก็คงต้องซื้อ VGA เพิ่มนะครับ)

ทาง Intel ได้ทำการพัฒนา CPU ไปเรื่อยๆ โดยจะมีหลาย Generation ตอนซื้อเราก็ต้องดูว่า CPU GEN ไหนด้วยนะครับ เพราะราคา CPU จะมีขึ้น-ลง

Intel Core i7 สำหรับ PC / Notebook

CPU Core i7

CPU Core i7 ยิ่งอยู่รุ่นบนๆยิ่งจะแพงนะครับ เพราะประสิทธิภาำพการทำงานและการประมวลผลที่ดีขึ้น แต่ใครเคยใช้ Core i7 แล้วจะติดใจนะครับ เพราะมันไวมากๆ ผมก็เป็นหนึ่งในนั้นที่ชอบ Core i7

สำหรับราคา Core i7 นั้นก็แพงเหลือเกินครับ ^ ^ ก็หลักหมื่นละครับ แค่ CPU ตัวเดียวนะนิ

แล้ว Core i7 เหมาะกับงานประเภทไหน ส่วนมากที่ซื้อ i7 มาส่วนมากจากทำงาน Graphic ครับ แต่สำหรับคนบางคนอาจจะซื้อมาเล่นเกมส์ก็ได้ครับ สำหรับเกมส์ที่หนักๆต้องการ CPU สูงๆ

สุดท้ายต้องดูเงินในกระเป๋าเรานะครับ และความเหมาะสมกับการใช้งานของเรา

Contributor
Contributor
ทำงานด้านไอที(IT) มากกว่า 10 ปีทางด้าน Server และ Application ฝั่ง Microsoft โดยผมได้ทำเว็บไซต์ขึ้นมาเพื่อแชร์ประสบการณ์ต่างๆที่ผมเคยเจอให้กับผู้อ่านทั่วไป และการแก้ปัญหาต่างๆให้กับผู้ที่สนใจเรื่อง Windows และสอนทิปต่างๆให้เพื่อนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน หวังว่าบทความของผมจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ และอย่าลืม Like & Share บทความที่มีประโยชน์เผื่อคนอื่นจะได้มีความรู้เพิ่มเหมือนคุณ : อยากเห็นคนไทยเก่งไอที
RELATED ARTICLES

Most Popular

- Advertisment -