HomeSoftwareตั้งค่ากล้อง Mi Home Security Camera 360 ( Mi Home )

ตั้งค่ากล้อง Mi Home Security Camera 360 ( Mi Home )

สำหรับคนที่ซื้อกล้อง Mi Home Security Camera 360°1080p เพื่อมาติดในบ้าน เพื่อดูภาพตอนที่เราไม่อยู่บ้าน หรือ จะดูหมาแมว หรือจะคอยป้องกันโจร ก็แล้วแต่เพื่อนๆจะทำการซื้อมาเพื่อวัตถุประสงค์อะไร สำหรับวันนี้เฮียเอก หลังเซียร์ จะมาสอนทำการการตั้งค่ากล้อง Mi Home Security Camera 360°1080p ให้สามารถดูบนมือถือของเราได้ ไม่ว่าจะเป็น iPhone , iPad หรือ Android โดยเพื่อนๆจะต้องอ่านบทความที่ผมเขียนจบก่อน 1 รอบ จากนั้นเพื่อนๆค่อยทำตามละกันเนอะ

สำหรับกล้อง Mi Xiaomi ทุกแบบ ทุกประเภท กล้องจะมี 2 รุ่น นั้นก็คือ

1. รุ่น Global : เป็นรุ่นที่ขายทั่วโลกให้แก่ประเทศอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นประเทศไทย อังกฤษ อเมริกา และอื่นๆ

สำหรับตัวแอดมินเองแนะนำให้ซื้อสินค้าที่เป็น Global โดยตอนติดตั้ง App “Mi Home” เพื่อนๆจะสามารถเลือก Region เป็น Thailand ได้

2. รุ่น China : เป็นรุ่นที่ขายในจีนเท่านั้น แต่ก็มีพ่อค้าหิ้วจากเมืองจีนมาขายในประเทศไทย แต่ในไทยก็สามารถใช้ได้เหมือนกัน แต่จะต้องเลือก  Region เป็น Chinese mainland และทำให้เมนูเป็นภาษาจีน แต่ก็สามารถใช้งานได้ปกติ ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

ทางแอดมินแนะนำให้เพื่อนๆหาซื้อกล้องที่เป็น Global นะ

การตั้งค่ากล้อง Mi Home Security Camera 360°1080p ให้สามารถดูบนมือถือได้

สำหรับเพื่อนๆจะที่จะทำการตั้งค่ากล้องต่างๆของ Mi ให้สามารถดูได้จากมือถือ เพื่อนๆจะต้องเตรียมดังนี้ก่อน

1. ตัวกล้อง อาทิเช่น Mi Home Security Camera 360°1080p ในกล่อง จะไม่มีแถมเมมโมรี่ ที่เพื่อนๆจะต้องไปซื้อเอาเอง โดยแนะนำสูงสุดอยู่ที่ 64 GB ไม่กี่ร้อยบาท และ เพื่อนๆจะต้องไปทำการซื้อ Adapter ตัวเสียบไฟแปลงมาเป็น USB

2. สัญญา Wi-Fi ที่บ้าน ที่เป็นย่านความถี่ 2.4 GHz ซึ่งเป็นย่านทั่วไปที่ใช้ Wi-Fi กันอยู่แล้ว สำหรับตัวกระจายสัญญาสัญญาณที่บ้านเพื่อนๆมี 2.4 / 5 GHz ในตัวเดียวกัน เพื่อนๆก็สามารถใช้ได้ ไม่มีปัญหา เพราะเพื่อนๆก็สามารถเลือกใช้ 2.4 GHz ได้ ตอนเพื่อนๆทำการตั้งค่า

3. สำหรับการตั้งค่านั้น เพื่อนๆจะต้องมี Accounts อีเมล์ในการเชื่อมต่อ เพื่อทำเป็นโปรไฟล์ในการดูกล้อง โดย 1 อีเมล์มันก็จะประกอบไปด้วยหลายอุปกรณ์ อาจจะมี 10 กล้อง วงจรปิด หรือ อุปกรณ์อื่นๆอีกด้วย วิธีการสมัครอีเมล์ Mi

4. สำหรับการ Pair หรือ การตั้งค่าเชื่อมต่อกับกล้อง เข้ากับอีเมล์ ในครั้งแรก ( ย้ำนะครับ ครั้งแรกเท่านั้น ) ผมแนะนำเพื่อนๆให้ทำการ Pair กล้องด้วย อุปกรณ์หน้าจอขนาดใหญ่ ในการส่อง QR Code เช่น iPad หรือ Tablets ไม่อันไหนก็ได้ เพื่อ Pair ได้แล้ว ค่อยเอาอีเมล์ของเราไป Login เครื่อง iPhone หรือ แอนดรอย ของเรา

Advertisements

5. ปรับ DNS ของ Router ให้เป็น 8.8.8.8 หรือ 8.8.4.4 เห็นหลายๆเว็บแนะนำให้ทำ จริงๆแอดมินก็ไม่เห็นต้องทำ ขอให้มือถือของเราทำการออกอินเตอร์เน็ทได้เป็นกับการที่เราเชื่อมต่อ Wi-Fi ที่บ้าน ( แอดมินขี้เกียจเขียนอธิบายละกันมันเป็น Technicals Knowledge ของ IT มากจนเกินไป ) หรือใครอยากทำก็ได้นะ ไม่ได้ว่าอะไร

เริ่มต้นการตั้งค่ากล้อง Mi Home Security Camera 360°1080p

ติดตั้ง Mi กล้อง

1. หยิบมือถือขึ้นมาหรือ iPad/Tablet และทำการดาวน์โหลด Apps “Mi Home” และทำการติดตั้ง และทำการเข้าด้วยอีเมล์ที่ผมบอกให้สมัครเอาไว้ด้านบน จากนั้นถ้าเป็นรุ่น Global ให้เลือกเป็น Thailand

2. เมื่อเข้ามาแล้ว ให้กดปุ่ม ” + ” ที่มุมขวาบน จากนั้นเลือกกล้องของเรา

3. ทำการกดปุ่มที่ตัวกล้อง ค้างไว้ 3-4 วินาที จนมีไฟสีส้มขึ้นตรงหน้าจอกล้อง > บนมือถือ เลือก (/) Wait until voice prompt

 

4. เลือก Select Wi-Fi  Network ให้เลือกสัญญา Wi-Fi ที่บ้านของเรา ที่เป็น 2.4GHz และทำการใส่รหัสผ่านเข้า Wi-Fi

5. จับกล้องหันหน้าเข้า มือถือหรือ iPad ให้ห่างประมาณ 15 เซนติเมตร เพื่อทำการ Pair กัน

โดยเพื่อทำการ Pair กันเรียบร้อย กล้องจะร้อง Success

ส่วนตัวแอดมินเองใช้ iPad ทำการส่องทีเดียวได้เลย แต่ใช้ iPhone 11 ยังไงก็ไม่ได้สักที คิดว่าส่อง QR Code ไม่ชัด

6. เรียบร้อย เพื่อนๆสามารถใช้กล้องได้ โดยสามารถบังคับจากมือถือและดู VDO ย้อนหลังที่บันทึกไว้ผ่านมือถือได้แล้ว

ติดตั้ง Mi กล้อง -2

เพื่อนๆก็สามารถดูกล้องจากมือถือของเพื่อนๆได้กรณีเพื่อนๆไม่อยู่บ้านและอยากทำการส่องที่บ้านแบบ RealTime ได้อีกด้วย หรือจะดูย้อนหลังต่างๆก็สะดวกมากมาย เพียงแค่มือถือเพื่อนๆสามารถออกอินเตอร์เน็ทได้ไม่ว่าจะต่อกับ 4G/3G หรือ Wi-Fi

สำหรับร้านค้าที่ขายแบบ Global ร้านก็จะบอกที่อุปกรณ์เลย แต่ถ้าไม่บอกคือรุ่นจากจีนนะ

Advertisements
Contributor
Contributor
ทำงานด้านไอที(IT) มากกว่า 10 ปีทางด้าน Server และ Application ฝั่ง Microsoft โดยผมได้ทำเว็บไซต์ขึ้นมาเพื่อแชร์ประสบการณ์ต่างๆที่ผมเคยเจอให้กับผู้อ่านทั่วไป และการแก้ปัญหาต่างๆให้กับผู้ที่สนใจเรื่อง Windows และสอนทิปต่างๆให้เพื่อนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน หวังว่าบทความของผมจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ และอย่าลืม Like & Share บทความที่มีประโยชน์เผื่อคนอื่นจะได้มีความรู้เพิ่มเหมือนคุณ : อยากเห็นคนไทยเก่งไอที
RELATED ARTICLES

Most Popular