HomePhotoshopเริ่มต้นกับ Photoshop

เริ่มต้นกับ Photoshop

ถ้าพูดถึงโปรแกรมที่ทำงานเกี่ยวกับการตกแต่งรูปภาพ แก้ไขรูปภาพในยุคนี้ น้อยคนนักที่จะไม่รู้จักกับโปรแกรมสุดเริ่ดใน พศ.นี้ Adobe Photoshop ซึ่งเป็นโปรแกรมตกแต่งภาพที่ใช้ได้อย่างง่ายดาย สะดวกและให้ผลงานที่สวยเป็นที่น่าพอใจ ในบทความนี้จะเป็นการเริ่มแนะนำหลังจากเรากดเปิดหน้าต่างโปรแกรมขึ้นมา ส่วนประกอบหลักในโปรแกรม Photoshop นั้นมีอะไรบ้าง โดยสำหรับการใช้ Photoshop นั้น อาจจะใช้ตั้งแต่พื้นฐาน – Advance กันเลยทีเดียว แต่สิ่งที่ผู้ที่กำลังศึกษาเราต้องรู้ว่า Tools แต่ละตัวทำอะไรได้มั้ง

อธิบายเครื่องมือต่างๆของ Photoshop และความหมายของแต่ละ Tools

หมายเลขตามเมนูต่างๆ

Tools Photoshop

1.เมนูหลัก (Menu Bar) : ไว้สำหรับเปิด ปิด สั่งเซฟ ไฟล์งานต่างๆ การเลือกใช้ Effect Filter และเปิดปิดเมนูแสดงซ่อนเพื่อไม่ให้หน้าจอการทำงานแน่นเกินไป

2.กล่องเครื่องมือ(Tool Box) :ประกอบด้วยเครื่องมือต่างๆ ที่นำมาใช้ในการทำงาน ปรับตกแต่ง เลือกตัด ที่นี่เลย Tool Box

-สังเกตุด้านล่างของเมนูหลักมาเล็กน้อยจะเป็นคำสั่งย่อยของคำสั่งในกล่อง Tool Box ซึ่งจะเปลี่ยนไปตามคำสั่งที่เราเลือกในขณะนั้น

3.พื้นที่ทำงาน(Art Work) : เป็นหน้าต่างการทำงานของเราที่เลือกขึ้นมา ขนาดขึ้นอยู่กับรูปภาพที่นำเข้ามา หรือ จะกำหนดเองก็ได้ขึ้นอยู่กับการทำงาน ด้านล่างมีตัวเลขแสดงขนาดของไฟล์ที่ทำการเปิดใช้อยู่ว่ามีขนาดเท่าไร (ในเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้บางเวอร์ชั่นเลขบอกขนาดไฟล์อาจจะอยู่ด้านล่างสุดของตัวโปรแกรม)

4.พาเลทเครื่องมือ(Palette Box) : ถาดเครื่องมือต่างๆ แยกกันอยู่ตามชนิดของการใช้งาน

(จากบทความ ภาพประกอบนำมาจากโปรแกรม Photoshop CS3 แต่คำสั่งต่างๆจะยังคงใกล้เคียงกันทุกๆเวอร์ชั่น)

Tool Box เคื่องมือต่างๆ ซึ่งสิ่งนี้จัดว่าสำคัญมากที่จะใช้ในการปรับแต่ง ตกแต่งซึ่งก็จะมีเมนูย่อยของแต่ละคำสั่งไปอีก

สังเกตุที่ตัวคำสั่งจะมีเครื่องหมายเล็กๆตรงเครื่องมือซึ่งกดค้างไว้ก็จะโชว์คำสั่งที่ซ่อนอยู่ได้ จะขออธิบายในส่วนของคำสั่งอย่างคร่าวๆในTool Box กันก่อน

Tools Photoshop-2

ชุดเครื่องมือของ Photoshop

1.-6. จะเป็นชุดคำสั่งที่ใช้เกี่ยวกับการเลือกจุดที่จะทำงาน พื้นที่ทำงาน

7-14 จะเป็นคำสั่งเกี่ยวกับการซ่อมแซม ปรับแต่งแก้ไขรูปภาพ ความคมชัด

15-18 เป็นคำสั่งเกี่ยวกับการสร้างตัวอักษร สร้างสัญลักษณ์ ต่างๆ

19-22 จะเป็นในส่วนของการควบคุมหน้าต่างการทำงาน ย่อขาย

ขอจบการเริ่มต้นกับ Photoshop ไว้เพียงเท่านี้แล้วจะกลับมาอธิบายในส่วนของเครื่องมือให้ละเอียดเหมาะกับการทำงานมากขึ้นในครั้งต่อไปครับ แล้วพบกันใหม่ครับ

Contributor
Contributor
ทำงานด้านไอที(IT) มากกว่า 10 ปีทางด้าน Server และ Application ฝั่ง Microsoft โดยผมได้ทำเว็บไซต์ขึ้นมาเพื่อแชร์ประสบการณ์ต่างๆที่ผมเคยเจอให้กับผู้อ่านทั่วไป และการแก้ปัญหาต่างๆให้กับผู้ที่สนใจเรื่อง Windows และสอนทิปต่างๆให้เพื่อนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน หวังว่าบทความของผมจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ และอย่าลืม Like & Share บทความที่มีประโยชน์เผื่อคนอื่นจะได้มีความรู้เพิ่มเหมือนคุณ : อยากเห็นคนไทยเก่งไอที
RELATED ARTICLES

Most Popular

- Advertisment -