HomeWindows 7Windows 7 คืออะไร

Windows 7 คืออะไร

หลายคนคงยังไม่รู้ว่า Windows 7 คืออะไร หลังจากที่คุณอ่านบทความนี้คุณก็จะสามารถนำไปบอกต่อของความหมายของ Windows 7 เลยครับ ว่ามันคืออะไรกันแน่

Windows 7 เป็นระบบปฎิบัติการ(Operating System)ของทาง Microsoft ที่ได้ทำการพัฒนาต่อเนื่องมากจาก Windows 98 , Me , 2000 , XP ,Vista จนมาถึงปัจจุบัน คือ Windows 7 นั้นเอง โดยกลุ่มเป้าหมายของ Windows 7 นี้ก็คือบุคคลทั่วไป ตามองค์กร ตามบ้าน ที่ใช้คอมพิวเตอร์ โดย Windows 7 จะเป็นระบบปฎิบัติการที่เอามาลงบน Hardware อีกทีึครับ โดย Windows 7 ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 22 ก.ค 2009 ครับโดยทาง Microsoft ได้ใช้ภาษา C , C++ ในการพัฒนา

Windows 7 นั้นได้ออกมาหลาย Edition เหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็นตัว Windows 7 Starter, Window 7 Home Basic,Windows Home Premium,WIndow 7 Professional,Windows 7 Enterprise,Windows 7 Ultimate โดยของแตกต่างระหว่าง Editions ของ Windows 7 นั้นก็คือ การเพิ่ม Functions และลูกเล่นในการทำงานครับ ซึ่งถ้าเราจ่ายเงินเพิ่มมากยิ่งขึ้นเราก็จะได้ฟังก์ชั่นในการทำงานหรือลูกเล่นเพิ่มขึ้นนั้นเองครับ

Windows 7 OEM คืออะไร

โดย License จะมี 2แบบ คือ OEM ,Volume License

สิทธิการใช้งานประเภทติดตั้งมาจากโรงงาน (OEM License)
เป็นสิทธิการใช้ซึ่งจำหน่ายให้กับผู้ผลิตและผู้ประกอบคอมพิวเตอร์ สำหรับการติดตั้งไปพร้อมกับการจำหน่ายเครื่องคอมพิวเตอร์ ลูกค้าไม่สามารถขอซื้อสิทธิการใช้งานแบบ OEM แยกต่างหากได้

สิทธิการใช้งานประเภทติดตั้งมาจากโรงงาน (OEM)
– ซอฟต์แวร์แบบ OEM จะถูกติดตั้งมาพร้อมกับเครื่อง PC หรือเซิร์ฟเวอร์ที่จำหน่ายเท่านั้น
– ไม่สามารถย้ายซอฟต์แวร์ OEM จากคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งไปยังเครื่องอื่นได้ แม้จะไม่มีการใช้คอมพิวเตอร์เครื่องเดิมแล้วก็ตาม แต่สิทธิในการใช้ของซอฟต์แวร์แบบ OEM อาจถูกกำหนดใหม่ หากมีการซื้อ Software Assurance เพิ่มเติมภายใน 90 วันหลังจากการซื้อสิทธิแบบ OEM
– ซอฟต์แวร์ถูกจำกัดการใช้ด้วย Product ID Key หรือผ่านการเปิดใช้ทางเว็บหรือทางโทรศัพท์
(โดยปกติจะถูกเปิดใช้งานล่วงหน้าโดยผู้จัดทำระบบ)
– สิทธิแบบ OEM อาจมี Software Assurance ที่ซื้อภายใต้โปรแกรม Volume Licensing
” สิทธิการใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Desktop แบบเต็มจะจำหน่ายในรูปแบบ FPP หรือ OEM เท่านั้น โดยแบบ OEM จะมีราคาถูกกว่ามาก ส่วนโปรแกรม Volume License จะมีเฉพาะการอัพเกรดระบบปฏิบัติการ Windows Desktop เท่านั้น ซึ่งหมายความว่าผู้ใช้ต้องมีสิทธิแบบ OEM หรือ FPP ของ Windows อยู่ก่อนแล้ว จึงจะสามารถอัพเกรดได้
Microsoft Volume Licensing คืออะไร?

ลูกค้าที่เข้าร่วมโปรแกรม Microsoft Volume Licensing จะสามารถซื้อสิทธิ์ได้ในราคาถูกกว่าการซื้อซอฟต์แวร์แบบกล่องจำหน่ายปลีก (Full Package Product – FPP) ดังนั้น สำหรับลูกค้าที่ต้องการใช้ซอฟต์แวร์ของไมโครซอฟท์มากกว่า 1 ชุด การจัดซื้อผ่านโปรแกรม Volume Licensing จึงเป็นวิธีลด ค่าใช้จ่ายรวมในการเป็นเจ้าของ (Total Cost of Ownership – TCO) อย่างมีประสิทธิภาพ

ไมโครซอฟท์ได้เตรียมการจำหน่ายสิทธิ์แบบ Volume Licensing ผ่านเครื่อข่ายของร้านค้า และคู่ค้า เพื่อเพิ่มทางเลือกและเป็นช่องทางในการจัดซื้อที่สะดวกให้แก่ลูกค้า

สิทธิการใช้งานประเภทติดตั้งมาจากโรงงาน (OEM License)

โดย Windows 7 นั้นรองรับการทำงานทั้ง 32bit , 64bit ซึ่งเป็นโครงสร้างทางสถาปัตยกรรมของ Hardware ครับ ขอแตกต่างระหว่าง Windows 7 x86/x64

What is Windows 7
ใน Windows 7 นั้นจะมีการรองรับการทำ virtualization หรือการจำลองคอมพิวเตอร์ขึ้นมาอีกหลายๆเครื่องจากนั้นเครื่องหลักครับ โดยเราสามารถโหลด Virtual PC มาจำลอง OS XP บน Windows 7 ของเราได้อีกทีครับ และใน Windows 7 จะมีลูกเล่นใหม่ๆอีกมากมาย ใช้ง่าย สวย และมีึความรวดเร็วในการทำงานครับ และมี Security ที่สูงขึ้นเลยทีเดียว และหลายคนที่ชอบ Command line ในตัว Windows 7 ก็จะมี Power Shell มาใ้ห้อีกด้วยครับ

IIS 7 ที่ติดมากับ Windows 7 เอาไว้จำลองเครื่องตัวเองเป็น Host เพื่อทำ Website ในการพัฒนา ASP

What is Windows 7 IIS

Note ที่เอาไว้บันทึกงานต่างๆ

What is Windows 7 Note

ตอนแรกๆที่ผมมาใช้เจ้า Windows 7 นี้ก็แปลกๆดีครับ แต่พอเราใช้ไปเรื่อยๆ ก็จะคุ้นกับมัน ทำให้คุณลืม Windows XP กันไปเลยทีเดียว ตามความคิดเห็นของผม Windows 7นี้แหละครับที่มาตอบโจทย์ของคุณในการทำงานในชีวิตประจำวัน แล้ววันนี้คุณลองใช้ Windows 7 แล้วหรือยังครับ

ส่วนวิธีการใช้งาน Windows 7 ก็ตามนี้เลยครับ

สอนลง Windows 7

สอนแชร์ไฟล์ Windows 7

สอน Add Printer บน Windows 7

สอนวิธีการเปลี่ยน Key Windows 7

สอนการติดตั้ง IIS บน Windows 7

Contributor
Contributor
ทำงานด้านไอที(IT) มากกว่า 10 ปีทางด้าน Server และ Application ฝั่ง Microsoft โดยผมได้ทำเว็บไซต์ขึ้นมาเพื่อแชร์ประสบการณ์ต่างๆที่ผมเคยเจอให้กับผู้อ่านทั่วไป และการแก้ปัญหาต่างๆให้กับผู้ที่สนใจเรื่อง Windows และสอนทิปต่างๆให้เพื่อนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน หวังว่าบทความของผมจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ และอย่าลืม Like & Share บทความที่มีประโยชน์เผื่อคนอื่นจะได้มีความรู้เพิ่มเหมือนคุณ : อยากเห็นคนไทยเก่งไอที
RELATED ARTICLES

Most Popular

- Advertisment -